Tìm chúng tôi trên

Redpoint Positioning cho ra mắt hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) độ chính xác cao

Date: 2016/Th8/T7

Redpoint Positioning Corp. đã cho ra mắt một hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) được cho là dễ dàng trong việc đưa vào triển khai, thậm chí trên một cơ sở tạm thời, trong các vùng không kết nối được mạng Wi-fi, và các dữ liệu vị trí dạng hạt ở độ cao được yêu cầu. Công nghệ này hiện đang được đưa vào thí điểm cho các ứng dụng an toàn ở Boston bởi Skanska USA, cũng như bởi các công ty xây dựng khác, điều này nhằm giúp cảnh báo cho các công nhân nếu họ đi vào khu vực bị hạn chế. Giải pháp Redpoint cũng đang được thí điểm bởi các nhà bán lẻ trong các ứng dụng quản lý đội ngũ nhân viên tại cửa hàng.

Trong trường hợp của Skanska, công nghệ này giúp công ty đảm bảo việc biết được khi nào thì các nhân viên đi tới khu vực làm việc mà họ không được phép vào, và từ đó ra cảnh báo cho các công nhân ấy biết để quay trở lại; hệ thống cũng cung cấp các dữ liệu lịch sử bởi vậy ban quản lý có thể xác định rõ các nhân viên nào thường xuyên đi vào khu vực hạn chế, và từ đó cung cấp thêm cho họ những buổi huấn luyện, đào tạo bổ sung để ngăn chặn những sai lầm tương tự có thể xảy ra.

Redpointsoftware-large

Phần mềm Redpoint trình chiếu các vị trí thời gian thực của công nhân trên khu vực làm việc

Hệ thống này được trưng bày lần đầu vào tháng 4, tại RFID Journal LIVE! 2015, và kể từ đó Redpoint đã và đang chứng minh rằng hệ thống Wearable Safety Alert của mình chính là một giải pháp RTLS đáp ứng cho các khu vực xây dựng công nghiệp tại các buổi hội thảo khác, chẳng hạn như tại buổi hội thảo BIMForum.

Redpoint Positioning được thành lập vào năm 2010 tại Cambridge, Mass. Đã tập trung vào việc phát triển các giải pháp của mình trong việc cung cấp độ chính xác cho hệ thống ultra-wideband (UWB) (UWB: là một loại công nghệ có thể sử dụng cấp năng lượng rất thấp cho phạm vi hoạt động ngắn, nó có sự liên kết với một phần lớn phổ quang của sóng radio) tại một mức giá có thể chi trả được hơn là các giải pháp RTLS độ chính xác cao khác. – Antti Korhonen, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của công ty này cho biết. Công nghệ RTLS của Redpoint sử dụng các con chip DW1000 của DecaWave, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn IEEE 802.15.4 – 2011 (UWB  PHY). Redpoint cũng đã phát triển và được cấp bằng sáng chế về các giải pháp phần mềm để phục vụ cho việc cung cấp; lấy ví dụ như,  lớp MAC, các giản đồ TDOA và các thuật toán định vị. Việc sử dụng con chip DW1000 trong mối liên kết với chính phần mềm của Redpoint và các thành phần cấu tạo thẻ; công nghệ RTLS của Redpoint đáp ứng độ chính xác 2-D location trong phạm vi 20cm (tương đương với 7,9 inch) và độ chính xác 3-D location trong phạm vi 30cm (tương đương với 11,8 inch).

Redpoint cũng kết hợp Bluetooth và các công nghệ không dây vào trong các giải pháp RTLS của mình; “Việc kết hợp các loại công nghệ khác nhau với UWB một cách thông minh sẽ cho phép chúng tôi nâng cao hơn độ chính xác, năng suất đáng tin cậy, và cung cấp các dịch vụ vị trí nhiều tầng.” – Ông Chunjie Duan, giám đốc công nghệ của công ty này cho biết.

Các thẻ sử dụng nguồn năng lượng Pin được tạo ra với các con chip DW1000, có thể hoặt động như các máy thu phát, và có thể được thiết lập để tạo ra một mạng lưới cảm biến không dây (WSN) và các giải pháp RTLS. Các thẻ được chèn vào các thuật toán định vị, trong khi các mấu neo cũng được tạo ra với các con chip DecaWare tương tự, hoạt động như các vệ tinh nhân tạo, khiến cho giải pháp Redpoint hoạt động như công nghệ RTLS, “cho phép việc xác định vị trí phản ứng một cách nhanh chóng, tàu bè qua lại và các ứng dụng cảnh báo thời gian trễ bằng 0.” – Duan cho biết.

Mấu neo mạng lưới đã được tiết lộ mới đây nhất cũng được kết hợp với song Bluetooth Low Energy radio (BLE), cho phép nó phát hiện ra các vị trí của các thiết bị đèn hiệu, chẳng hạn như các thẻ tài sản BLE, các điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Huy hiệu Redpoint có thể tự tính toán được vị trí thời gian thực bên trong mình, dựa trên các dấu hiệu nhận được từ các mấu neo, và cũng có một máy thu phát BLE đi kèm, bởi vậy nó có thể liên kết các dữ liệu vị trí hiện thời với bất cứ các thiết bị BLE nào, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Hệ thống cũng được đi kèm với một thứ mà công ty gọi là “dual API”,  cung cấp một giao diện chương trình ứng dụng tại cả thẻ cuối (cho các thẻ kết nối với các thiết bị thông minh thông qua BLE) và server cuối (cho các ứng dụng RTLS truyền thống).

Ông Korhonen cho biết, hầu hết các giải pháp RTLS trên thị trường đều có thể không thuận tiện trong việc triển khai, chẳng hạn như tại các công trình xây dựng, haowcj các địa điểm gas và dầu, cũng như các đại điểm bán lẻ. Lấy ví dụ như, nhiều địa điểm thiếu cơ sở hạ tầng Wifi, hoặc mạng Wi-fi mà họ đang sử dụng có thể không cung cấp cho các hạt địa điểm dưới nửa mét đã được yêu cầu. Trên các địa điểm thực hiện công việc xây dựng, công nghệ RTLS độ chính xác cao là thực sự cần thiết cho việc xác định các vùng nguy hiểm xác thực trong việc cảnh báo các nhân viên; “Thậm chí một mét lỗi trong việc phát hiện ra các ranh giới vùng nguy hiểm thôi cung có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm.” – Ông Korhonen cho biết.

Korhonen_Antti-web

Ông Antti Korhonen, CEO của Redpoint

Tại các cửa hàng bán lẻ, địa điểm chính xác là một điều vô cùng cần thiết cho các ứng dụng phân tích dữ liệu để cung cấp độ chính xác cho các cấp độ mặt hàng hơn là chỉ tập trung vào độ chính xác của cấp độ bên trong; “Trong những trường hợp sử dụng này, các giải pháp RTLS trước Redpoint đã quá phức tạp và tốn kém chi phí, hoặc không đạt đủ độ chính xác để đáp ứng cho các ứng dụng an toàn và phân tích này.”

Redpoint giới thiệu một loại công nghệ có thể thay thế Wi-fi, dựa trên các công nghệ RTLS; các mấu neo sử dụng năng lượng Pin hoặc mạng lưới power-over-Ethernet (POE) của công ty này có thể được lắp đặt xung quanh một khu vực, với các vị trí được lưu trữ trong phần mềm dựa trên mô hình đám mây để giúp cho việc liên kết một thẻ tag tự động với một địa điểm dựa trên sự chuyển mấu neo. Các mấu neo mạng lưới đó có thể nhận và chuyển các sự truyền giao từ các thẻ UWB của Redpoint được đeo bởi các nhân viên trong hình dạng là các huy hiệu, hoặc được gắn lên các tài sản cụ thể, các công cụ hoặc thiết bị. Theo cách đó, một mạng lưới bẫy có thể được thiết lập để xác định các vị trí của các cá nhân được gắn thẻ hoặc của các mặt hàng; một vài mấu neo mạng lưới có thể hoạt động như một cây cầu hoặc một cổng vào, gửi đi các dữ liệu vị trí đó tới server cloud-based thông qua một kết nối Ethernet. Các thẻ tài sản có kích cỡ  bằng một hộp diêm, trong khi các huy hiệu lại có cùng kích cỡ với các loại huy hiệu ID truyền thống.

Hệ thống Wearable Safety Alert tiêu biểu với một lớp vỏ an toàn với một đèn LED kèm theo và thẻ RTLS của Redpoint; thẻ được gắn lên lớp vỏ hoặt động như một cái công tắc giữa Pin và các đèn LED để bật cũng như tắt đèn, dựa trên vị trí của cá nhân và vùng thông tin thật mà hệ thống nhận từ các mấu neo. Theo Korhonen, bất cứ lớp vỏ nào bị bỏ đi cùng với đèn LED sẽ hoạt động với giải pháp này, bởi thẻ này được lắp đặt bởi Redpoint hoặc một nhà bán lẻ hoặc một nhà tích hợp các hệ thống. Điển hình, đèn này được chế tạo nhằm mục đích duy trì sự thắp sáng, cốt để cảnh báo cho những người khác trong các vùng lân cận với sự hiện diện của một công nhân. Tuy nhiên, giải pháp của Redpoint còn một bước nữa, thiết bị duy trì độ sáng của đèn chỉ khi hệ thống xác nhận rằng một công nhân đã bước vào vùng nguy hiểm; bằng cách đó, nó có thể cảnh báo cho công nhân đó biết để dời khỏi khu vực ấy ngay lập tức.

Các nhà đấu thầu nói chung và các doanh nghiệp khác có thể sử dụng phần mềm cloud-based của Redpoint để kết nối với phần mềm quản lý xay dựng BIM (Building Information Management: quản lý thông tin các tòa nhà) để từ đó thiết lập các vùng mà trong đó các cá nhân cụ thể không nên vào; lấy ví dụ như, các công nhân không có lý do nào để ở trong khu vực riêng biệt ấy thì đều có thể bị cảnh báo và đuổi ra ngoài.

Redpoint, hoặc người sử dụng có thể triển khai các mấu neo xung quanh một khu vực, liên kết số ID của mỗi mấu neo với một địa điểm cụ thể; Như khi một công nhân đi qua một khu vực, thẻ huy hiệu của người đó sẽ nhận các tín hiệu từ các mấu neo xung quanh và sử dụng dữ liệu đó để tính toán vị trí thời gian thực của nó, sau đó chuyển thông tin đó quay trở lại server thông qua các mấu neo. Phần mềm Redpoint cũng sẽ xác định nếu một nhân viên được cho phép xâm nhập vào khu vực riêng biệt ấy, và nếu không, các nút bấm thẻ huy hiệu đèn LED trên vở bọc sẽ nhập nháy, bởi vậy cảnh báo cho cá nhân đó và những người xung quanh người đó rằng cá nhân đó đã bước vào một khu vực bị giới hạn.

Thêm vào đó, một nhà cung cấp giải pháp có thể tích hợp một thẻ Redpoint với một actuator (một thiết bị đi kèm với van tạo thành một bộ gọi là van điện từ, nó có nhiệm vụ là nhận tín hiệu từ thermostar (thiết bị điều chỉnh nhiệt độ) để đóng, mở van) để thiết bị chậm hoặc không hoạt động nặng trong các sự kiện mà thẻ đến qúa gần để đóng lại trong khi nó đang hoạt động.

Những người sử dụng có thể sử dụng một ứng dụng Redpoint trên một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để biết chúng được đặt ở nơi nào bên trong một mô hình hoặc một địa điểm làm việc, và đem chúng tới các vị trí khác đã được trình chiếu trên bản đồ, chẳng hạn như một cửa hàng, một nhà kho hay một khu vực khác của địa điểm làm việc, thông qua một kết nối BLE giữa một mấu neo với một máy tính bảng hoặc một chiếc điện thoại. Các công nhân (ví dụ như quản đốc) cũng có thể sử dụng một ứng dụng vị trí xây dựng của Redpoint, kết đôi với một bản đồ BIM dựa trên vị trí làm việc để quan sát các nhân viên của mình đang ở vị trí nào trong lúc đó.

Thêm vào đó, Korhonen cũng cho biết, một vài nhà bán lẻ đang tiến hành thử nghiệm công nghệ của Redpont cho các ứng dụng tập trung vào việc đánh giá lực lượng lao động tại các địa điểm, “Nó quan trọng để biết với 100% độ chính xác bên trong cửa hàng và bên trong mỗi phần sản phẩm mà người đó đang làm việc ở đâu.” Phần mềm này không chỉ lưu trữ các vị trí của nhân viên đang đeo huy hiệu Redpoint, mà nó còn cung cấp các phân tích cho các nhà quản lý, bởi vậy họ có thể xác định các phương pháp một cách tốt hơn và hiệu quả hơn cho các nhân viên của họ để điều khiển, quản lý công việc của họ tại cửa hàng.

“Có rất nhiều các nhà bán lẻ khác sử dụng công nghệ RTLS,  và chúng tôi sẽ bắt đầu với họ sau.” – Korhonen cho biết.

Với một việc lắp đặt điển hình, những người sử dụng có thể xác định vị trí của một cá nhân hoặc thẻ tài sản bên trong khoảng 20 cm (tương đương với 7,9 inch). “Chìa khóa cốt yếu ở đây là, tuy nhiên bởi mạng lưới bẫy, cho nên không cần các cáp cần thiết, chẳng hạn như sẽ ở trong trường hợp một hệ thống Wi-fi, yêu cầu một mạng lưới hoặc các điểm truy cập Wi-fi có dây để nhận các tín hiệu từ các thẻ RTLF dựa trên kết nối Wi-fi.” – Ông Korhonen cho biết thêm.

Redpoint Positioning hiện đang yêu cầu một bộ phần mềm của các chuyên viên thiết kế để cho phép những người sử dụng phát triển các ứng dụng của chính họ cho việc sử dụng với các thẻ và các mấu neo của công ty; phần mềm của chính Redpoint sẽ được có sẵn trên một sever chủ xung quanh khoảng thời gian cuối của năm, đồng thời công ty cũng đang phát triển các giải pháp cho các nhà kho và khu vực gas và dầu.